การป้องกันและรักษาสิว ด้วยเคล็ดลับของแพทย์ผิวหนัง

สิวเกิดขึ้นได้ในทุกเพศทุกวัย ไม่จำกัดเฉพาะวัยรุ่นเท่านั้น และไม่มีข้อยกเว้นแม้แต่คนทีมีอายุมากแล้ว สิว ไม่ทำให้เกิดพิษภัยต่อร่างกายโดยรวมแต่จะสร้างความรำคาญและน่าอับอายในสำหรับคนบางคนโดยเฉพาะวัยรุ่น บางครั้งหรือบางเกิดการสูญเสียความมั่นใจไปเลยก็มี เรามีเคล็ดลับ การป้องกันและรักษาสิว มาฝากอย่างง่ายๆ ตามมาเลยจ้า

การป้องกันและรักษาสิว
การบีบสิวหรือกดสิวยิ่งนำไปสู่ผลร้าย อาจเกิดเป็นรอยดำหรือแผลเป็นได้

สาเหตุของสิว

เพื่อที่จะสู้กับสิวเรามาเรียนรู้สาเหตุของสิวกันก่อน สถาบัน American Academy of Dermatology กล่าวถึงสาเหตุของสิวว่าเกิดจากการที่เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไม่สามารถสลัดหลุดร่วงออกมาจากรูขุมขนได้ ทำให้มีการตกค้างอยู่ในรูขุมขน และต่อมาเมื่อร่างกายเราสร้างซีบัม และซีบัมจะหลั่งออกมาตามรูขุมขน (sebum เป็นไขมันหรือน้ำมันที่ต่อมไขมันสร้างขึ้น) เพื่อปกป้องกันผิวสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่นและนุ่มเนียนละเอียด ป้องกันการหลุดลอกของหนังกำพร้า และยังช่วยเคลือบเส้นขนให้มีความเงางามอีกด้วย ตัวซีบัมนี่เองเมื่อมีการสร้างขึ้นมามากเกินไปจะเป็นสาเหตุหนึ่งของสิว ซีบัมซึ่งเป็นน้ำมันเมื่อถูกหลั่งออกมาทางรูขุมขนจะไปผสมกันกับเซลล์ผิวหนังที่ตายตกค้างอยู่ในรูขุมขนเกิดการเกาะติดกันและอุดตันขึ้นมา ซึ่งแบคทีเรียที่มีอยู่บนผิวหนังเราอยู่แล้ว จะเข้าสู่บริเวณรูขุมขนที่อุดตันนั้น เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม แบคทีเรียก็จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดการอักเสบเป็นหนอง เมื่อลุกลามเข้าไปลึกขึ้นในชั้นผิวหนังจึงเกิดเป็นตุ่มสิวขึ้น

Banner-Overlay-Youtube

วิธีป้องกันการเกิดสิว

อย่างที่เกริ่นไปแล้วคือเรามีวิธีป้องกันหรือบรรเทาสิวแบบธรรมชาติจากสถาบัน American Academy of Dermatology มาฝากซึ่งเป็นวิธีง่ายๆสามารถปฏิบัติได้โดยไม่ต้องเสียเงินไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพงมาใช้ดังนี้

  1. ล้างหน้าวันละสองครั้ง และทันทีหลังจากที่มีเหงื่อออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการสวมหมวกหรือหมวกกันน๊อค และหลังจากการทำงานหรืออกกำลังกายหนักๆควรล้างหน้าทันที
  2. ใช้มือลูบถูเบาในการล้างหน้า อย่าใช้อะไรขัดหน้า เช่น ผ้า ฟองน้ำ เป็นต้น การขัดหน้าจะทำให้ผิวระคายเคืองได้
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว เช่นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ไร้แอลกอฮอล์ ไร้สารสังเคราะห์เป็นต้น อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ระคายเคืองต่อผิว เช่นผลิตภัณฑ์ที่กัดหรือลอกผิว และผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวแห้ง ซึ่งจะทำให้เกิดสิวได้
  4. อย่าสครับผิวหน้า หรือใช้ผลิตที่มีสครับ การสครับจะทำให้ผิวระคายเคือง และเป็นสิวหนักลงไปอีก
  5. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
  6. ควรสระผมเป็นประจำ และยิ่งใครมีผมมันยิ่งควรจะต้องสระทุกวัน
  7. อย่าใช้วิธีกดหรือบีบสิว จะยิ่งทำให้เลวร้ายไปอีก และจะทำให้เกิดแผลเป็นได้ ควรปล่อยให้ผิวมันเยียวยาตัวเอง
  8. หลีกเลี่ยงการใช้มือสำผัสกับหน้าเพราะจะเป็นบ่เกิดของสิวได้
  9. พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ครีมกันแดด
  10. ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเมื่อมีอาการดังนี้ เมื่อรู้สึกเกิดสิวแล้วทำให้อายและน่าเกลียด เมื่อผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ใช้แล้วไม่ได้ผลเมื่อใช้ไปแล้วประมาณ 4-8 สัปดาห์ และเมื่อสิวทำให้เกิดแผลเป็นหรือจุดดำที่น่าเกลียด

ในยุคสมัยใหม่นี้สิวเกือบทุกรณีรักษาได้ โดยการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผิวหนัง จะทำให้จะไม่เกิดสิวรุกลาม ป้องกันการเกิดสิวใหม่ขึ้นได้ และยังไม่ทำให้เกิดแผลเป็นหรือจุดดำอันเรื่องมาจากสิวได้ แต่อย่าลืมว่าการรักษาสิวไม่มีทางเห็นผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงต้องใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์

ที่มา: American Academy of Dermatology

 

 

2 thoughts on “การป้องกันและรักษาสิว ด้วยเคล็ดลับของแพทย์ผิวหนัง

ใส่ความเห็น