เกี่ยวกับเรา

สบู่ธรรมชาติโฮมเมด SIRI HOMEMADE

บ้านของเรา SIRI HOMEMADE

SIRI Homemade เป็นบ้านในชนบท อยู่ที่บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 8 บ้านโพนเพ็ก ตำบลภูเวียง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น คนในถิ่นนี้มีอาชีพเป็นชาวไร่ชาวนาเป็นหลัก บ้านเราก็เช่นกันยังคงมีอาชีพเป็นชาวนาเหมือนกับคนอื่นๆ นาบ้านเราเป็นนาน้ำฝนซึ่งหมายถึงว่าปีหนึ่งจะมีน้ำทำนาได้ครั้งเดียวซึ่งเวลาที่เหลือในช่วงนอกฤดูกาลยังคงมีมาก ในช่วงนั้นพวกเรามักทำอะไรเล็กๆน้อยๆไว้ใช้สอยกันภายในครอบครัวเพื่อลดค่าใช้จ่าย ในอดีตยุคสมัยของปู่ ย่า ตา ยาย เราเคยปลูกหม่อน เลี้ยงไหม เย็บปัก ถักหมอน ทอเสื่อ ทุกอย่างล้วนทำเพื่อเอาไว้ใช้เองทั้งหมด มาในยุคของเรานี้ทุกอย่างปรับเปลี่ยนเป็นยุคอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งของกินของใช้จึงมาจากอุตสาหกรรมแทบทั้งสิ้น สิ่งของเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับสารสังเคราะห์และสารพิษซึ่งเป็นของแถมจากยุคอุตสาหกรรม เราแม้เป็นครอบครัวในชนบทก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ยังคงจำเป็นต้องใช้สิ่งของต่างๆในชีวิตประจำวัน

SIRI Homemade กำเนิดขึ้นมาเพื่อทำสิ่งของที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันให้ไร้จากสารพิษและอิงแอบกับธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เพื่อใช้ในครัวเรือนของเรา ใช้แจกเพื่อนๆ ญาติสนิท มิตรสหาย เป็นของฝากในงานเทศกาลต่างๆ และแบ่งปันให้คนอื่นเข้าสู่ธรรมชาติได้ด้วยแม้เล็กน้อยก็ยังดี   เราเริ่มจากสิ่งที่ต้องใช้สำหรับผิวหนังของเราก่อน โดยเราคิดว่าเรื่องของผิวหนังคือการทำความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เราจึงเริ่มทำสบู่มาใช้เอง และเราเลือกผลิตเฉพาะสบู่ Cold Process เท่านั้นเพราะว่าวิธีการของการผลิตแบบนี้จะแนบชิดกับธรรมชาติที่สุดไม่มีการเร่งปฏิกิริยาใดๆ ปราศจากความร้อนที่จะทำลายคุณประโยชน์จากสมุนไพร เราใช้เวลาบ่มเพาะให้สบู่มีคุณสมบัติอ่อนโยนต่อผิว เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆเราจะใช้เทคนิคแบบธรรมดา และผลิตจากวัตถุจากธรรมชาติเท่านั้นอันเป็นนโยบายหลักของเรา

ผลิตภัณฑ์จากบ้านของเรา

สบู่ของเรา

ผิวสวยด้วยสบู่ธรรมชาติ ของ SIRI HOMEMADE
สบู่ธรรมชาติแบบ Cold Process

สบู่จากบ้านของเราเป็นสบู่ที่ผลิตด้วยกระบวนการแบบ Cold Process เพียงวิธีเดียวโดยใช้วัตถุดิบเป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่เราได้คัดสรรแล้วว่ามีประโยชน์ต่อผิวในด้านต่างๆ เราจะไม่ใช้ส่วนผสมที่มาจากสัตว์ น้ำมันหลักที่เราเลือกใช้คือน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันละหุ่ง น้ำมันรำข้าว น้ำมันจากดอกทานตะวันเป็นต้น ซึ่งคุณสมบัติของน้ำมันต่างๆนี้ล้วนมีคุณประโยชน์ต่อผิวเป็นอย่างยิ่งตัวอย่างเช่น น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น มีคุณสมบัติในการต้านการออกซิเดซัน (Antioxidant) และยังสามารถช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้อีกด้วย นำมันมะกอกมีคุณสมบัติทำให้ความชุ่มชื้นสามารถเกาะติดอยู่กับผิว และยังสร้างฟิล์มบางๆป้องกันไม่ให้ความชุ่มชื้นจากภายในผิวสูญเสียไป น้ำมันมะกอกยังมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนสารให้ความชุ่มชื้นตัวอื่นๆคือจะไม่อุดตันหรือขัดขวางการทำงานตามธรรมชาติของผิว เช่น การขับเหงื่อ การหลั่งซีบัม การผลัดผิว เป็นต้น ยังมีงานวิจัยที่กล่าวว่าน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติรักษาสิวได้ และยังมีวิตามิน E สูงอีกด้วย และสบู่ของเรายังผสมด้วยสมุนไพรพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาผิว ในบางสูตรเรายังใช้สมุนไพรเป็นสครับอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ สเปรย์น้ำแร่สมุนไพร ว่านหางจระเข้ Aloe Vera Herbal Facial Spray

facial spray you must have
Aloe Vera Herbal Facial Spray

เหมือนเช่นผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆของเรา การผลิตของเราก็ยังเน้นแบบโฮมเมด ด้วยวิธีธรรมชาติสุดๆ สเปรย์น้ำแร่สมุนไพร หรือ บางคนก็เรียกน้ำตบตามลักษณะของการใช้ เราใช้วิธีการการกลั่นด้วยเทคนิคชาวบ้านธรรมดา เหมือนเดิม เรายังคงเน้นการใช้เวลา และผลิตด้วยปริมาณน้อยๆ แต่พิถีพิถันเป็นอย่างยิ่ง เราคัดเลือกสมุนไพรมารวมกันถึง 11 ชนิด ได้แก่ ว่านหางจระเข้ ว่านสาวหลง ขมิ้นชัน ใบบัวบก รางจืด ว่านกาบหอย ใบเตยหอม ว่านเปราะหอม ใบย่านาง ดอกบัวหลวง ดอกจำปี ล้วนเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น เน้นซื้อจากสวนที่ปลูกแบบไร้สารเคมี และเลือกช่วงที่ดีที่สุดในการเก็บพืชสมุนไพร​แต่ละชนิด อันนี้ก็จะขึ้นอยู่กับฤดูการเก็บ ขั้นตอนการเก็บก็เป็นอะไรที่สำคัญมาก เนื่องจากถ้าเก็บไม่ถูกต้องจะทำให้ฤทธิ์ของยา จากสมุนไพรหายไปได้ เรานำสมุนไพรทั้งหมดมากลั่นพร้อมด้วยน้ำแร่ด้วยอุณหภูมิ 60 องศา เป็นเวลา 4 ชั่วโมงถึงจะได้น้ำตบสมุนไพรมา 1 ลิตร ที่มีสรรพคุณช่วยให้ผิวผ่อนคลาย​ สบายผิว​ ลดการอักเสบของสิว​ ลดริ้วรอย​ หน้านุ่มเนียน​ ลดความมัน​ หน้าเด้ง​ จะทำให้สดชื่น​ ผ่อนคลายผิว ลดอาการคันที่เกิดจากการแพ้หรือผื่นคัน ซึมง่ายไม่เหนียวเหนะหนะ และมีกลิ่นหอมอ่อนๆของดอกบัวและสมุนไพรไทย

ผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปาก

เชียร์บัตเตอร์ ลิปบาล์ม
เชียร์บัตเตอร์ ลิปบาล์ม

จริงๆแล้วผลิตภัณฑ์ตัวนี้เราทำใช้มานานแล้วเนื่องด้วยที่บ้านญาติที่อยู่ข้างๆบ้านเป็นฟาร์มเลี้ยงผึ้ง และก็มีขี้ผึ้งจากฟาร์มเราจึงได้ทดลองทำ Lip Balm แรกๆก็ทำตามสูตรโบราณของคุณยายซึ่งแกก็ใส่แต่ขี้ผึ้งกับน้ำมันมะพร้าวแค่นั้น ตอนหลังเรามาปรับปรุงสูตรใส่น้ำมันที่มีประโยชน์หลายตัว เช่น Jojoba, Shea butter และ Sweet almond ซึ่งน้ำมันแต่ละชนิดล้วนมีประโยชน์ต่อผิวทั้งสิ้น

เป็นมิตรต่อคนและสิ่งแวดล้อม

ผลิตภัณฑ์ทุกตัวของเราจะถูกพิจารณาเป็นอันดับแรกไม่เป็นอันตรายต่อคนทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่มีผลข้างเคียงใดๆเพราะเราใช้วัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติทั้งสิ้น เราจะไม่ใช้สารที่เป็นอันตรายเด็ดขาดแม้ว่า อ.ย. ของไทยจะไม่ห้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Sodium laureth sulfate (SLES) ซึ่งเป็นสารชะล้างที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว และสารพวกนี้มักจะปนเปื้อนสาร 1,4-Dioxane แม้ในปริมาณที่น้อย ซึ่งเป็นพิษและเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย และสารในกลุ่ม Paraben  ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงเป็นมะเร็งของสตรีโดยเฉพาะมะเร็งเต้านม เพราะสารตัวนี้สามารถซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็ว และทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งจะส่งผลทำให้ร่างกายทำงานผิดพลาด อันเป็นความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง สิ่งที่สำคัญสำหรับเราอีกอย่างหนึ่งก็คือเราไม่สามารถยอมรับได้ในการทดสอบผลิตภัณฑ์ด้วยสัตว์

ทางบ้านของเราภูมิใจในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บรรจุภัณฑ์ของเราจึงทำมาจากวัสดุที่สามารถเอาไปใช้ใหม่ (Reuse and Recycle) โดยเฉพาะสบู่ของเราจะห่อด้วยกระดาษและบรรจุอยู่ในถุงผ้า ซึ่งถุงผ้านี้สามารถนำไปใช้งานต่างๆได้จริง

cruelty free
cruelty free
Recycle Package
Recycle Package

6 thoughts on “เกี่ยวกับเรา

    1. ฟองที่เห็นเกิดมาจากสบู่คะ สบู่ของเราเป็นสบู่ธรรมชาติผลิตแบบธรรมชาติ เป็นการใช้กรดไขมันทำปฏิกิริยากับด่าง จะได้สบู่ 3 โมเลกุลและกลีเซอร์ลีน 1 โมเลกุล เป็นปฏิกิริยา Saponification สบู่ของเราจึงมีทั้งสบู่และกลีเซอร์ลีนจากธรรมชาติ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใส่สารให้ฟองที่เป็นสารสังเคราะห์
      ขอบคุณคะที่สนใจในสบู่ของเรา

  1. พี่แม่ค้าน่ารักมาก ใจดี ซื้อสบู่หลายชนิดมาที่กระบี่ ถูกใจสบู่หัวไชเท้ามากค่ะ ใช้ดีมากเลย หน้าใส ไม่แพ้ ไม่มีผดค่ะ

ใส่ความเห็น