ประเภทของน้ำมันมะกอก สรรพคุณสำหรับบำรุงผิว

ประเภทของน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก แน่นอนเลยว่าต้องได้จากผลของมะกอก เป็นพืชพื้นถิ่นในบริเวณเมดิเตอร์เรเนียน และทวีปอัฟริกาตอนเหนือ มีการนำมาใช้ตั้งแต่ 8,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ปัจจุบันสเปนเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันมะกอกมากที่สุด รองลงมาก็เป็น กรีซ สเปน อิตาลี และโมร็อกโก  โดยใช้เพื่อทำอาหารเป็นหลัก และใช้ทำในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ยา สบู่ น้ำมันตะเกียง และเพื่อกิจทางศาสนาบางอย่างอีกด้วย ประเภทของน้ำมันมะกอก แบ่งได้ดังนี้

ประเภทของน้ำมันมะกอก

1 Virgin Olive Oil เป็นน้ำมันมะกอกที่สกัดด้วยวิธีทางกลศาสตร์คือเอาผลมะกอกมาบีบเอาน้ำมันเฉยๆไม่มีการกลั่นไม่มีการใช้ความร้อน ในกลุ่มของน้ำมัน Virgin Olive oil นี้ยังแบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน

1.1 Extra Virgin Olive Oil เป็นสินค้าเกรดสูงราคาแพงที่สุด น้ำมันมะกอกประเภทนี้ เป็นน้ำมันมะกอกที่มีสีเขียวเข้ม ได้มาจากการบีบเอาน้ำมันออกมาจากมะกอกสดๆ ดังนั้นจึงเป็นน้ำมันมะกอกที่ดีที่สุดในบรรดาน้ำมันมะกอกทุกประเภท และมีราคาสูง ใช้ทานสดๆ แบบผสมเป็นน้ำสลัด หรือทำเป็นซอสพาสต้าได้ แต่ต้องไม่ผ่านความร้อน เพราะจะทำให้น้ำมันมะกอกสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไป และไขมันดีก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกายแทน

1.2  Virgin Olive Oil และ Ordinary virgin olive oil เป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่ได้จากการบีบสดจากลูกมะกอกจะแก่กว่า และมีคุณภาพรองลงมาจาก น้ำมันมะกอกประเภท Extrar Virgin ราคาจะถูกกว่าเล็กน้อย เหมาะสำหรับใช้ทานกับผักสลัด หรือเส้นพาสต้า เช่นเดียวกับน้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin สังเกตได้ง่ายคือจะอยู่ในขวดสี่ดำๆ ทึบๆ เพื่อป้องการการเสื่อมสภาพ ส่วน

1.3 Lampante virgin Olive oil คุณภาพสูงสุดไปหาต่ำสุดจะไม่ได้ใช้ในการรับประทานแต่ใช้ในการจุดน้ำมันตะเกียงหรือใช้ในอุตสาหกรรม

1.4 Olive pomace oil  เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดจากกากของมะกอกที่คั้นเอาน้ำมันประเภท virgin oil ไปหมดแล้ว จากนั้นนำไปกลั่นและผสมกับน้ำมัน virgin oil เพื่อให้ได้ รสชาติ และกลิ่นที่ต้องการน้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันเกรดต่ำและมีราคาถูกที่สุด

น้ำมันมะกอกแบบผ่านกรรมวิธี Refine Olive Oil น้ำมันมะกอกที่ได้จากการนำเอาน้ำมันพวก Virgin olive oil เกรดต่างๆไปกลั่นเพื่อแยกสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ออกไป เช่น การสลัดสี กลิ่น รสเดิมออกไปโดยผ่านกรรมวิธีทางเคมี และผ่านความร้อน ทำให้น้ำมันค่อนข้าง และมีราคาไม่สูง น้ำมันมะกอกแบบผ่านกรรมวิธี จะสามารถทนความร้อนได้สูงขึ้น เหมาะสำหรับใช้ทอดอาหาร เช่น ทอดหมู ไก่ ปลา แต่ไม่เหมาะกับการนำมาทานสดๆ หรือผสมน้ำสลัด

สบู่น้ำมันมะกอก 100 เปอร์เซ็นต์
สบู่น้ำมันมะกอก 100 เปอร์เซ็นต์ Castile Soap

องค์ประกอบของน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวถึง 80เปอร์เซ็นต์ และที่เหลือเป็นกรดไขมันอิ่มตัว ดังนี้

ไขมันอิ่มตัว  Palmitic acid 7.5-20% ,Stearic acid 0.5-5%

ไขมันไม่อิ่มตัว Oleic acid 55-83% ,Linoleic acid 3.5-21%

สรรพคุณของน้ำมันมะกอกสำหรับผิว

น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติที่อ่อนโยนต่อผิว คนเรารู้จักใช้น้ำมันมะกอกในการบำรุงผิวมาตั้งแต่ยุคอียิปต์จนถึงสมัยปัจจุบัน โดยใช้เพื่อเป็นทำให้ผิวมีความชุ่มชื่น น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติทำให้ความชุ่มชื่นสามารถเกาะติดอยู่กับผิว และยังสร้างฟิล์มบางๆป้องกันไม่ให้ความชุ่มชื่นจากภายในผิวสูญเสียไป น้ำมันมะกอกยังมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนสารให้ความชุ่มชื่นตัวอื่นๆคือ จะไม่อุดตันหรือขัดขวางการทำงานตามธรรมชาติของผิว เช่น การขับเหงื่อ การหลั่งซีบัม การผลัดผิว ยังมีงานวิจัยที่กล่าวว่าน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติรักษาสิวได้และมีวิตามิน E สูง ค่าการบำรุงผิวก็สูงด้วย

การนำไปทำสบู่น้ำมันมะกอก100%

สบู่น้ำมันมะกอก100% หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า  Castile Soap ไม่มีส่วนผสมอย่างอื่นนอกจากน้ำมันมะกอกและด่างซึ่งทำปฏิกิริยาซาโปนิฟิเคชั่น จะได้สบู่และกลีเซอร์ลีนธรรมชาติออกมา ซึ่งสบู่และกลีเซอร์ลีนนี้ก็มาจากน้ำมันมะกอก 100 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันมะกอกที่นำมาใช้ทำสบู่ชนิดนี้ ของ SIRI HOMEMADE ใช้เป็นชนิด Extra Virgin ซึ่งเป็นน้ำมันมะกอกที่ดีที่สุด และผลิตสบู่ด้วยกระบวนการ Cold Process ทำให้สารบำรุงผิวของน้ำมันมะกอกอยู่ครบไม่ได้ถูกทำลายโดยความร้อน

สบู่ที่ได้จะมีเนื้อสีขาวอมเขียว ซึ่งมีความอ่อนโยน นุ่มนวลต่อผิว และก็ทำความสะอาดได้ดีเยี่ยม เพราะด้วยคุณสมบัติและคุณภาพที่ดีเยี่ยมของสบู่คาสตีลนี้ทำให้ได้รับเป็นที่นิยมในหมู่ครอบครัวของราชวงค์แห่งสเปน และต่อมาก็แพร่หลายเป็นที่นิยมไปทั่วกลุ่มคนชั้นสูงและราชวงค์ทั่วทั้งยุโรป

Designed by Freepik

ใส่ความเห็น