มหัศจรรย์ 7 คุณประโยชน์ของน้ำมันละหุ่งสำหรับการบำรุงผิว

น้ำมันละหุ่งช่วยบำรุงผิว

7 คุณประโยชน์ของน้ำมันละหุ่งสำหรับการบำรุงผิว ที่จะกล่าวในต่อไปนี้ จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่คุ้นเคยสำหรับคนในสมัยโบราณที่ยังไม่มีวิวัฒนาการของการใช้สารเคมีและสารสังเคราะห์ในการบำรุงผิว น้ำมันละหุ่งเป็นส่วนผสมอยู่ในหลายๆสูตรของการบำรุงรักษาผิวแบบฉบับของคนโบราณ และยังมีอยู่ในเครื่องสำอางบำรุงผิวในปัจจุบันด้วยนั่นเป็นสิ่งยืนยันที่สำคัญในการมีคุณสมบัติรักษาและดูแลสภาพผิว

ส่วนประกอบหลักของน้ำมันละหุ่ง

น้ำมันละหุ่ง หรือ Castor Oil มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ricinus communis เป็นพืชพื้นถิ่นของทวีป อัฟริกาตะวันออก และอินเดีย ชอบเกิดในเขตร้อน ปัจจุบันอินเดียดป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ และบ้านเราก็ผลิตได้ น้ำมันละหุ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญๆดังนี้

AVERAGE COMPOSITION OF CASTOR SEED OIL / FATTY ACID CHAINS
Acid name Average Percentage Range
Ricinoleic acid 95 to 85%
Oleic acid 6 to 2%
Linoleic acid 5 to 1%
Linolenic acid 1 to 0.50%
Stearic acid 1 to 0.50%
Palmitic acid 1 to 0.50%
Dihydroxystearic acid 0.5 to 0.30%
Others 0.5 to 0.20%

7 คุณประโยชน์ของน้ำมันละหุ่งสำหรับการบำรุงผิว

  • รักษาอาการอักเสบของผิว

การอักเสบของผิวมักเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ผิวถูกเผาด้วยแสงแดด ผิวขาดความชุ่มชื้น และสาเหตุจากการเกิดสิว และเราสามารถรักษาการอักเสบด้วยน้ำมันละหุ่งได้ง่ายๆโดยวิธีการดังนี้

อุปกรณ์  ประกอบด้วย น้ำมันละหุ่ง และก้อนสำลี

วิธีการ ด้วยการเอาสำลีจุ่มลงไปในน้ำมันละหุ่ง และทาในบริเวณที่อักเสบให้ทั่ว หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

  • ช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย

อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของน้ำมันละหุ่งคือความสามารถในการชะลอริ้วรอยแห่งวัย อันเป็นผลมาจากการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน เมื่อเราใช้น้ำมันละหุ่งทาบริเวณผิวมันจะซึมลึกลงไปและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน และยังทำให้ผิวอ่อนนุ่มชุ่มชื้น ช่วยชะลอการเกิดเหี่ยวย่น ร่องรอย อีกทั้งรอยตีนกา ทำให้ผิวดูเรียบเนียน แลดูอ่อนกว่าวัย และยังสามารถใช้ทาเป็นรอบดวงตาเพื่อชะลอการเกิดรอยตีนกาได้ด้วย

สบู่ว่านหางจระเข้ aloe vera cold process soap

  • ลดปัญหาสิว

ผู้ที่เป็นสิวหลายๆคนมักจะหลีกเลี่ยงน้ำมัน อันเป็นสาเหตุแห่งการอุดตัวของรูขุมขนอันเป็นสาเหตุแห่งสิว แต่การใช้น้ำมันละหุ่งกลับกลายเป็นการลดปัญหาของสิว เอ๊ะ มาพูดแบบนี้ได้อย่างไร ทำไมมันถึงลดการเป็นสิวได้ เพราะว่าในน้ำมันละหุ่งประกอบไปด้วยกรดไขมัน  Ricinoleic ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านและยับยั้งแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุและ องค์ประกอบที่สำคัญในการเป็นสิว

การใช้น้ำมันละหุ่งในการรักษาสิว ก่อนใช้ให้ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นซึ่งจะช่วยให้รูขุมขนเปิดกว้างขึ้น แล้วนวดด้วยน้ำมันละหุ่งเพียงแค่ 2-3 หยดการนวดจะช่วยให้น้ำมันละหุ่งซึมเข้าสู่รูขุมขน หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ข้ามคืนให้น้ำมันละหุ่งซึมเข้าไปในชั้นผิวหนังเพื่อช่วยรักษาสิวโดยการกำจัดแบคทีเรีย ตื่นเช้ามาให้ล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อให้รูขุมขนเกิดกระชับ

  • ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นมีน้ำมีนวล

น้ำมันละหุ่งช่วยให้ผิวนุ่มนวล เนียน อ่อนละมุน และสดชื่น เมื่อคุณกำลังมองหาครีมเพื่อใช้สำหรับเป็น moisturizer แล้วละก็เราก็เสนอน้ำมันละหุ่ง moisturizer ราคาถูกให้ทดลองกัน

น้ำมันละหุ่งเป็น moisturizer ที่ยอดเยี่ยม ด้วยเพราะว่ามันมีกรดไขมันในระดับความเข้มข้นสูง และมีคุณสมบัติในการซึมผ่านผิวหนังได้ง่าย ช่วยขจัดความแห้งกร้าน และคืนความชุ่มชื่นให้แก่ผิว น้ำมันละหุ่งยังถูกพบว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของครีมบำรุงผิวยี่ห้อดังๆหลายยี่ห้อ เพราะว่ามันมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวให้กลับมาชุ่มชื่นได้อย่างดีเยี่ยม

การใช้น้ำมันละหุ่งในการบำรุงความชุ่มชื่นให้แก่ผิว เพียงแค่ 2-3 หยุดนวด คลึง วน ให้ทั่วๆเพียงแค่นี้ก็จะซึมเข้าสู่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี

  • ช่วยลบรอยสิวและจุดด่างดำ

น้ำมันละหุ่งมักถูกใช้ลบรอยจุดด่างดำและรอยแผลเป็น แต่มันจะไม่เห็นผลอย่างรวดเร็วแต่จะค่อยๆเลือนลางไป ข้อสำคัญต้องใช้เป็นประจำ โดยน้ำมันละหุ่งจะซึมลงไปใต้ผิวหนังบริเวณที่เป็นจุดด่างดำหรือบริเวณที่เป็นแผลเป็น และช่วยให้เกิดการเติบโตของเนื้อเยื่อผิวหนังใหม่รอบๆบริเวณนั้นซึ่งเป็นผลให้รอยด่างดำและรอยแผลเป็นค่อยๆเลือนหายไป

  • ช่วยป้องกันการเกิดท้องลาย

อาการที่ผิวแตกเป็นลายนี้เป็นอาการที่เกิดสำหรับคนท้อง ซึ่งเกิดจากการที่ผิวหนังยืดตัวมากในช่วงเวลาสั้นๆ แต่เมื่อทาน้ำมันละหุ่งลงไปน้ำมันละหุ่งจะซึมเข้าสู่ผิวหนังและช่วยทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นสูงขึ้น การที่ผิวหนังมีความยืดหยุ่นสูงขึ้นก็ช่วยให้การเกิดการท้องลายลดน้อยลง เพราะน้ำมันละหุ่งมีกรดไขมันมาก ใช้ทาในช่วง 2 เดือนสุดท้ายช่วยลดอาการท้องลายได้

  • ช่วยเจือจางเม็ดสีที่เป็นจุดด่าง

อันนี้ไม่ได้หมายความว่าทำให้ผิวขาวขึ้น แต่เป็นการแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีผิวหนังเป็นจุดหรือเป็นรอยไม่มีความสม่ำเสมอ  น้ำมันละหุ่งเป็นสิ่งที่แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้สำหรับที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอ ด้วยเพราะว่าน้ำมันละหุ่งอุดมไปด้วยกรดไขมัน ที่มีโอเมก้า 3 สูง ตัวโอเมก้า 3 นี่เองจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่น พร้อมกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพดีทำให้ไม่ผิวแห้ง และมีความอ่อนนุ่ม

Designed by Freepik

 

 

ใส่ความเห็น